Kiến thức lốp ô tô cần biết

Chức năng của lốp ô tô

Lốp ô tô là thành phần rất quan trọng của ôtô bởi nó tiếp xúc với mặt đường, giúp truyền động lực, điều khiển và chi phối toàn bộ quá trình hoạt động. Lốp còn có chức năng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng và làm giảm xung động do mặt đường tác động lên ôtô.

những điều cần biết về lốp ô tô
Chức năng của lốp ô tô

>>> Khi nào cần thay lốp ô tô

Cấu tạo của lốp ô tô

Mỗi loại lốp xe đều được thiết kế dành cho từng loại xe, tương ứng với từng điều kiện hoạt động khác nhau. Tất cả các tính chất đều phụ thuộc vào chiếc lốp được sản xuất như thế nào. Tựu chung, các nhà sản xuất đều hướng tới mục tiêu tạo ra những chiếc lốp giúp tối đa hóa hiệu suất vận hành của xe, giúp hành khách thoải mái, an toàn và tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Lốp ô tô có thể chia thành các phần chính gồm: gai lốp, hông lốp, tanh lốp, lốp bố nylon, lớp bố thép, lớp bố (vỏ) và lớp lóp trong. 

 

kiến thức cơ bản về lốp ô tô
Cấu tạo của lốp ô tô

Gai lốp (Hoa lốp): Là phần quan trọng nhất, giúp xe bám đường ở những điều kiện và địa hình khác nhau tùy theo thiết kế của khối gai. Gai lốp tiêu chuẩn phải đảm bảo chống mài mòn và chịu nhiệt tốt do đây là thành phần chịu ma sát rất lớn trong quá trình xe vận hành.

Hông lốp (Thành lốp): Là phần dễ nhận dạng vì là nơi thể hiện các loại thông số của lốp ô tô, có vai trò bảo vệ lốp tránh khỏi các tác động va đập của đá, cát, đất trong quá trình xe di chuyển.

Tanh lốp: Là chi tiết khá nhỏ nhưng rất quan trọng, giúp lốp ô tô gắn vào vành xe được chắc chắn và đảm bảo an toàn. Đây cũng là lớp tạo định hình cho toàn lốp, giúp lốp thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Lớp bố nylon: là lớp hỗ trợ và bảo vệ lớp đệm cao su, giúp chống thấm, cũng như chống mài mòn lốp xe.

Lớp bố thép: được chế tạo từ thép dạng sợi mảnh, dệt bên trong cao su. Đây là thành phần tạo nên sức bền cho lốp xe.

Lớp bố (vỏ): là phần hỗ trợ, tạo độ ổn định cho lốp xe, đồng thời còn hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao và giúp lốp có đủ độ uốn cong cần thiết.

Lớp lót trong: được cấu tạo bằng cao su, hoàn toàn không thấm nước. Khi bơm lốp, sức nén bên trong lốp là cực kỳ lớn để lốp có đủ sức nâng chiếc xe gần 2 tấn. Lớp này rất bền và có tác dụng ngăn ngừa sự khuếch tán của không khí và độ ẩm.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên lốp ô tô

kiến thức lốp ô tô
Ý nghĩa thông số trên lốp ô tô