Tiêu chí chọn lốp ô tô, vỏ xe ô tô.

Lốp ô tô là một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn và tốc độ xe ô tô. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lốp khác nhau, tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn loại nào phù hợp nhất theo từng tiêu chí phù hợp với xe của mình.

tiêu chí chọn lốp ô tô
Cách chọn lốp xe phù hợp

Cần nắm rõ 3 tiêu chí chọn lốp ô tô dưới đây để đảm bảo khả năng vận hành của xe một cách tốt nhất.

1. Chọn lốp ô tô theo kích thước:

Lốp ô tô của các dòng khác nhau, các hãng khác nhau đều có những yêu cầu kỹ thuật và thông số khác nhau. Để biết chính xác loại lốp nào phù hợp với xe, bạn nên xem kỹ trong hướng dẫn sử dụng đi kèm xe, trong đó có thông số về lốp.

Ngoài ra bạn còn có thể tìm thấy những thông số này trên khung cửa cabin, nắp bình nhiên liệu. Tuy nhiên đó là đối với trường hợp xe mới mua, còn xe đang sử dụng bạn có thể xem các thông số này được ghi trên hông lốp, đề phòng trường hợp lốp đang dùng là lốp được thay vào xe.

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô nhưng lại muốn đổi sang một loại lốp khác lớn hơn ngoài cỡ lốp đang sử dụng thì cách tốt nhất bạn nên tìm đến các đại lý hoặc những garage uy tín để có những lời khuyên bổ ích và tìm đúng loại lốp cho chiếc xe của bạn. Bạn không nên vội vã thay đổi bởi không phải lốp nào cũng có thể lắp vừa vặn vào xe, mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác đi kèm.

2. Chọn lốp ô tô theo điều kiện khí hậu:

Lốp ô tô có thể bị tác động bởi sự thay đổi thời tiết và gây ảnh hưởng đến tính năng vận hành. Ở mỗi vùng, miền khác nhau có kiểu khí hậu đặc trưng riêng. Vì thế, bạn nên chọn loại lốp phù hợp với khí hậu để xe được vận hành tốt nhất.

Bạn đang sống ở vùng nhiều mưa, khí hậu ẩm ướt? Hãy chọn loại lốp xe có độ bám đường tốt nhất. Loại lốp bám đường thường có thiết kế gai lốp định hướng hay còn được gọi là gai lốp một chiều, chuyên dụng để tán nước. Độ sâu của rãnh càng lớn, khả năng thoát nước của mặt lốp càng lớn.

Đường ướt có ảnh hưởng lớn đến cự ly phanh. Ngay sau khi trời mưa, tầm nhìn sẽ giảm và mặt đường trở nên trơn hơn do bụi và dầu trên đường. Vì thế, có thể chọn loại lốp có bề mặt rộng giúp gia tăng tỷ lệ tiếp xúc của cao su với mặt đường và kiểm soát lái trong quá trình phanh.

Trong điều kiện đường khô, bạn nên chọn lốp ô tô có mặt gai lốp cứng sẽ giúp tăng độ chính xác khi lái xe. Độ cứng của gai lốp là một trong những khía cạnh quan trọng góp phần mang lại độ chính xác và xử lý tốt khi lái.

Độ cứng của gai lốp có được nhờ: Tình trạng mặt lốp và tỉ lệ rãnh so với khe hở. Tình trạng mặt lốp phẳng với gờ vuông tạo đế tốt cho lốp, đặc biệt khi xử lý đoạn đường cua. Tỉ lệ rãnh càng thấp, bề mặt cao su trên mặt đất và độ bám đường càng tốt. Bên cạnh đó, các mảng mặt lốp chắc sẽ hạn chế độ biến động của mặt lốp về chiều dày.

3. Chọn lốp ô tô theo điều kiện sử dụng

Lốp ô tô ảnh hưởng rất lớn từ địa hình, là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ lốp.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong thành phố thì lốp xe của bạn phải có những đặc điểm sau: cự ly phanh nhỏ, độ bền cao, chịu áp lực trượt và tiếp xúc bề mặt lâu dài…

Còn nếu bạn thường xuyên chạy trên đường chính hoặc đường cao tốc, bạn nên chọn lốp xe có cự ly hãm tối thiểu trên cả đường khô và đường trơn, lốp có độ rung và độ ồn thấp để mang lại sự thoải mái cho người ngồi trong xe. Tất nhiên, phải đảm bảo cả độ bám đường của lốp phải ở trong tình trạng tốt.

Trên địa hình phức tạp, chẳng hạn khi tiếp xúc với bề mặt cát, cần chú ý xả bớt hơi lốp xe để tăng diện tích lốp tiếp xúc, giúp lốp xe bám tốt hơn. Với đường bùn nên chọn loại lốp có mảng mặt lốp lớn (loại lốp đặc biệt chuyên dùng đi trên bùn). Khi đi trên bùn cũng nên xả bớt hơi lốp nhằm nâng cao khả năng lái xe và “tự làm sạch” lốp, cần tránh đạp ga quá mức, đồng nghĩa với việc mất độ bám.