Những điều cần biết cho người mới lái xe

Bất kỳ ai mới lái xe cũng có khoảng thời gian lúng túng, bỡ ngỡ, va vấp trước khi trở thành tay lái “cừ khôi”. Quan trọng bạn cần bình tĩnh, chăm chỉ luyện tập, cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng tối thiểu như nắm rõ luật, thuộc biển báo…để xử lý những tình huống khi giao thông trên đường.

Bài viết này minh xin chia sẻ những điều cần biết cho người mới lái xe, hi vọng sẽ giúp bạn có đầy đủ những thông tin cần thiết, tự tin cầm lái để đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình bạn và người người xung quanh.

Những điều cần biết cho người mới lái xe ô tô

1. Mua bảo hiểm xe ô tô

Dù bạn mới tập lái hay lái xe có kinh nghiệm, mua bảo hiểm xe ô tô là hết sức cần thiết. Đặc biệt đối với người mới lái xe, việc va đụng là khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận tới đâu, vì vậy hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa.

2. Đi xe nhỏ

Khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Bởi những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh, dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Sự tự tin sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh, trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý, và dễ dàng gây ra tai nạn.

Vì vậy, khi mới lái xe, bạn nên chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ. Bên cạnh đó, xe nhỏ, công suất thấp sẽ giúp bạn luyện các kỹ năng cơ bản để lái xe một cách thành thục. Kỹ thuật lái xe cũng được trải nghiệm từ tốc độ chậm rồi tăng dần, tăng dần tùy theo khả năng của mỗi người. Chậm mà chắc.

3. Làm quen với các thao tác trên xe

Việc làm quen với các thao tác, vị trí trên xe cho người mới bắt đầu lái xe cực kỳ quan trọng. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay…là những thao tác cần thiết để bạn làm quen với xe khi xe chưa chạy. Nhờ đó, bạn có thể nhớ vị trí của các bộ phận trong xe để thao tác một cách chính xác khi lái xe.

Ngoài ra, bạn cần phải chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao cho có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất.

Thêm nữa, bạn nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe để đảm bảo an toàn khi xảy ra va chạm.

4. Lái xe chậm rãi, vừa phải

Chậm một giây – An vui cả đời. Hãy luôn nhớ rằng, điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.

Đặc biệt người mới lái xe không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Hãy rèn luyện cho mình các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

5. Tập nhìn gương chiếu hậu

Khi mới lái xe, chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe tránh những tình huống bất ngờ xảy ra ở hai bên hông xe.

Điều quan trọng là khi lùi xe, bạn không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành kỹ năng nhìn gương và lùi một cách an toàn.

kinh nghiệm cho người mới lái xe

6. Nhường đường

Khi lái xe mà thấy tín hiệu còi và xi-nhan xin vượt, bạn cần bình tĩnh nhìn gương chiếu hậu, quan sát nếu có khoảng trống an toàn, gạt xi-nhan và nhường đường, sau đó quay trở lại làn đường cũ. Nhớ rằng thao tác này cần chính xác và không nên vội vàng. Làm quen với cách nhường đường cũng sẽ giúp bạn tăng kỹ năng lái xe.

7. Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TPHCM. Vì vậy, khoảng cách giữa các xe không bao giờ được như lý thuyết trong sách mà bạn đã từng đọc.

Hãy tập luyện cách cảm nhận khoảng cách với xe phía trước. Bằng cách, tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ rằng, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

8. Quan sát biển báo

Việc quan sát biển báo khi giao thông trên đường hết sức cần thiết nếu bạn không muốn bị nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

Hãy tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường như biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …Đồng thời không được bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

quan sát biển báo khi lái xe

9. Luyện tập quay đầu xe

Quay đầu xe là kỹ năng khá cơ bản, đây là kỹ năng được coi là khó nhất với bất kỳ người điều khiển xe nào, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Đối với những đoạn áp dụng kiểu quay đầu giữa đường, cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

10. Đỗ, lùi xe

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Đặc biệt là ở Việt Nam, bạn càng cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn.

Hãy quan sát thật kỹ gương chiếu hậu, bình tĩnh thực hiện việc đỗ xe của mình. Nếu thấy khó, hãy yêu cầu sự trợ giúp, nhờ người xi-nhan, không nên quá tự tin vào bản thân, tránh gây ra những va chạm đáng tiếc.

những điều cần biết cho người mới lái xe

>>> Hư hỏng lốp thường gặp và cách phòng tránh