Kinh nghiệm lái xe trong sương mù quan trọng như thế nào?

Trời lạnh, hiện tượng sương mù khiến tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trợt. Đây chính là một trong những tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vậy làm thế nào để lái xe an toàn trong điều kiện sương mù?

kinh nghiệm lái xe trong sương mù
Kỹ năng lái xe an toàn trong điều kiện sương mù

Sương mù là hiện tượng phổ biến ở miền Bắc nước ta vào mùa đông và đầu xuân. Ở vùng đồng bằng, sương mù chủ yếu tập trung vào sáng sớm và chiều tối. Các tỉnh miền núi thì sương mù có thể kó dài cả ngày. Màn sương dày đặc, đôi khi kèm theo mưa nhỏ, khi di chuyển trên đường núi cao, tầm nhìn sẽ bị thu hẹp chỉ còn 5-7 m, rất khó quan sát đường và các phương tiện cùng chiều, ngược chiều. Vì vậy, việc điều khiển xe rất khó khăn, dễ va chạm với xe phía trước, xe đi ngược chiều, hay thậm chí đi lệch đường, đâm vào vách núi hay lao xuống vực. Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, bạn cần lưu ý những gì?

Những kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn “chiến đấu” với sương mù khi lưu thông trên đường.

>>> Hướng dẫn thay lốp ô tô dự phòng

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù

  • Đi chậm, giữ khoảng cách

Khi tầm nhìn bị hạn chế, cách tốt nhất là di chuyển chậm lại để có thể phản ứng nếu có vật cản bất ngờ xuất hiện trong màn sương mù dày đặc.

Hãy tăng khoảng cách gấp đôi so với xe phía trước để có thể xử lý kịp thời. Việc nối đuôi nhau khi đi trong sương rất dễ xảy ra tai nạn liên hoàn, vì bạn không thể quan sát được xe phía trước đang gặp vấn đề gì.

Sương mù có thể kèm theo mưa phùn và mặt đường trơn trượt, vì vậy chú ý tốc độ là điều hết sức quan trọng nếu không muốn tai nạn xảy ra. Tuyệt đối không được vội vàng hoặc tăng tốc để qua vùng sương mù.

Lái xe trong sương mù an toàn
Đi chậm, giữ khoảng cách với xe phía trước gấp đôi so với thông thường.
  • Quan sát thật kỹ khi vượt

Tốt nhất là không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc. Tầm nhìn chỉ vài mét trước mặt không thể khiến bạn an toàn khi vượt, đặc biệt khi đi trên đường đồi núi có làn đường nhỏ hẹp.

Nếu quyết định vượt, hãy quan sát thật kỹ xem có đèn của xe ngược chiều hay không, chọn đoạn đường thẳng và dài, ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

Cách lái xe an toàn trong sương mù
Không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc
  • Sử dụng đèn đúng cách

Một lưu ý cho tài xế là không sử dụng đèn pha (đèn chiếu xa) để di trong sương mù. Đèn pha sẽ khiến màn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt, làm giảm tầm nhìn nghiêm trọng.

Sử dụng đèn chiếu thấp (đèn cốt) để di chuyển trong sương mù. Bật thêm đèn sương mù nếu đi ô tô, và nếu sương mù dày đặc hay sử dụng đèn khẩn cấp (nháy 2 đèn xi-nhan liên tục) để cảnh báo các xe đi sau.

Nếu không có đèn trước, hoặc đèn báo đỏ phía sau bị hỏng, tuyệt đối không di chuyển trong đường sương mù. Bởi xe đi ngược chiều và xe đi phía sau sẽ không thể quan sát được bạn, khiến bạn ở trong tình huống rất nguy hiểm.

Bí quyết lái xe an toàn trong sương mù
Sử dụng đèn hợp lý khi lái xe trong điều kiện sương mù

Vì thế, việc kiểm tra và sử dụng đèn hợp lý là rất quan trọng. Trước mỗi chuyến đi, bạn phải chắc chắn hệ thống đèn vẫn hoạt động tốt, đủ sáng cả trước lẫn sau.

  • Không dừng xe giữa đường

Hãy luôn nhớ, khi bạn chỉ nhìn được 5-7m tức là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Và họ sẽ không thể xử lý kịp nếu bạn dừng xe trên đường. Nếu thật sự cần thiết để dừng xe, hãy tấp sát vào lề, chú ý luôn luôn giữ đèn xi-nhan và đèn hậu để báo hiệu.

kinh nghiệm lái xe an toàn trong sương mù
Không dừng xe giữa đường trong điều kiện sương mù
  • Nhìn vạch sơn

Hãy quan sát vạch sơn trắng giữa đường, và đi theo nó ở làn đường của mình, bạn sẽ an toàn hơn vì luôn đi ở giữa đường và có thể xử lý tình huống dễ dàng hơn.

Chú ý đi ở tốc độ vừa phải để bạn có thể nhìn rõ vạch sơn trắng và quan sát được xe phía trước. Nếu cảm thấy mình đi quá nhanh, hãy giảm tốc độ. An toàn là trên hết.

kỹ năng lái xe trong sương mù
 Tận dụng lề đường, vạch sơn kẻ đường và biển báo để quan sát lộ trình 
  • Tắt nhạc

Đi trời sương mù dùng mắt thôi chưa đủ, tài xế đôi khi phải dùng cả tai. Do đó, hãy tắt hệ thống âm thanh trên xe, hạ thấp kính cửa sổ một chút để có thể nghe rõ các xe đang di chuyển xung quanh.

hướng dẫn lái xe trong sương mù
Tắt nhạc khi lái xe trong điều kiện sương mù  
  • Chú ý mặt đường và lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bám đường. Sương mù đôi khi kèm theo mưa nhỏ làm mặt đường ẩm ướt, trơn trợt hơn, điều đó đồng nghĩa độ bám lốp sẽ bị giảm, gây nguy hiểm cho người lái xe.

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù
Cách lái xe ô tô an toàn

Hãy kiểm tra kĩ xem chất lượng đoạn đường đang đi như thế nào. Nếu quá xấu thì hãy vững tay lái, giảm tốc độ và tránh nhấn phanh đột xuất.

Cần kiểm tra lốp xe ô tô, vỏ xe thường xuyên, hãy thay lốp nếu lốp đã mòn hết các ta-long.

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù rất quan trọng bởi lái xe trong điều kiện thời tiết này hết sức nguy hiểm. Đừng mạo hiểm thử thách tính mạng của bản thân và những người xung quanh, hãy nghĩ tới việc hoãn cuộc hành trình cho đến khi sương mù tan hết. Đồng thời, hãy tạo thói quen chuẩn bị thật kỹ kế hoạch và những vật dụng cần thiết cho mỗi chuyến đi dài.