Khi nào cần thay lốp ô tô

Lốp ô tô là một trong những phần quan trọng đảm bảo độ an toàn của xe khi vận hành trên đường, nhất là trên đường cao tốc. Bất cứ bộ lốp xe nào khi sử dụng quá nhiều hoặc theo thời gian đều bị mòn. Chính vì vậy, người sử dụng ô tô cần kiểm tra thật kỹ lốp xe (vỏ xe) của mình thường xuyên, nếu cần thiết hãy thay lốp ô tô mới để đảm bảo an toàn.

Dấu hiệu cần biết để thay lốp ô tô đúng thời điểm?

Vậy, khi nào cần thay lốp ô tô, dưới đây là 3 trường hợp bạn nên tính đến chuyện thay lốp ô tô ngay lập tức, để đảm bảo an toàn cho bạn và cả gia đình:

1. Khi lốp ô tô bị mòn

Cho dù bạn có sử dụng cẩn thận đến đâu, qua một thời gian sử dụng, lốp đều sẽ mòn đi và cần phải thay lốp mới.

Bộ phận hoa lốp (gai lốp) giúp duy trì bám dính với mặt đường. Lực bám xuất hiện tại vùng tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt, nhờ đó mà xe có thể tiến về phía trước, phanh hoặc chuyển hướng. Lớp hoa lốp đặc biệt có tác dụng kiểm soát khi xe chạy tốc độ cao trên đường ướt  hoặc một số địa hình phức tạp. Nước tại vùng tiếp xúc theo các rãnh nhỏ trên mặt lốp thoát ra ngoài, tạo điều kiện hình thành lực bám. Nhưng khi lốp mòn quá mức, tiết diện khe hẹp lại, nước không thoát hết ra ngoài gây nên hiệu ứng thủy động bánh xe, làm giảm độ bám đường, và là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn vào mùa mưa.

khi nào cần thay lốp ô tô
Lốp ô tô bị mòn

Mỗi loại lốp đều có in biểu tượng logo nổi bên hông lốp, cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh hoa lốp. Thông thường, rãnh của hoa lốp có độ sâu thấp nhất cho phép và đạt giới hạn an toàn là 1,6mm. Nếu đồ dày lốp thấp hơn mức giới hạn này, bạn cần phải thay lốp ngay để đảm bảo an toàn.

khi nào cần thay lốp ô tô
Kiểm tra độ mòn lốp ô tô

2. Khi lốp ô tô bị hỏng

Bên cạnh trường hợp lốp ô tô bị mòn đến giới hạn quy định, bạn cần phải thay lốp khi phát hiện một số trường hợp sau:

  • Lốp xe bị thủng hông
  • Lốp ô tô bị ăn mòn
  • Nhìn thấy được tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng
  • Cao su hoặc sợi bố bị nhăn
  • Cao su hoặc sợi bố bị tách rời
  • Cao su phía trong bị xước hoặc có đường vằn do chạy khi lốp non hơi…

Những trường hợp trên lốp ô tô chắc chắn đã hỏng, không thể sửa chữa và cần được thay lốp mới.

3. Khi lốp ô tô đã quá hạn sử dụng

Trên lốp ô tô đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần nên thay mới lốp trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào. Dãy số với 4 chữ số cuối chỉ ngày tháng năm sản xuất lốp. Thời hạn sử dụng mà đa số nhà sản xuất lốp khuyên dùng là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuy vậy, thông thường nếu xe đi được khoảng 50 nghìn km thì nên thay lốp, cũng như tùy vào điều kiện cũng như môi trường sử dụng mà có thời gian thay lốp sớm hơn. Trong điều kiện khí nóng, nhiều ánh nắng hoặc khí hậu vùng ven biển, quá trình lão hóa lốp diễn ra nhanh hơn. Vì thế, dù không sử dụng thì lốp vẫn lão hóa và không thể sử dụng được nữa.

Khi thay lốp ô tô, nên sử dụng thông số kỹ thuật trên lốp cũ để lựa chọn lốp thay thế mới giống vậy. Nếu có loại lốp khác phù hợp với tiêu chí cũng như điều kiện sử dụng thì bạn cũng nên thay loại này để tăng độ bền và độ an toàn khi vận hành xe.

Tuổi thọ sử dụng của lốp ô tô thay đổi bất thường và rất khó có thể dự đoán được. Vì thế, bạn nên lưu ý đến biểu hiện bên ngoài của lốp, đến sự giảm áp suất lốp hoặc bất kỳ sự cố bất thường nào như rung, tiếng ồn, lực kéo ngang. Những điều này đều cho biết cần thay lốp ô tô mới.

Hơn nữa, ngoài kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh áp suất lốp, tất cả các lốp (bao gồm cả lốp dự phòng, lốp trên xe móc, xe cắm trại) đều phải được một chuyên gia về lốp hoặc đại lý chăm sóc uy tín kiểm tra thường xuyên, là người có thể đánh giá xem liệu có thể tiếp tục sử dụng chúng hay không.

Sau 5 năm hoặc quá 5 năm sử dụng, phải tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Trong trường hợp cần thiết, hãy theo khuyến nghị của nhà sản xuất khi thay thế lốp theo xe.

Lưu ý, nếu sau 10 năm kể từ ngày sản xuất mà vẫn chưa thay lốp, các nhà sản xuất luôn khuyên các chủ xe nên thay lốp mới thậm chí nếu chúng vẫn còn có thể sử dụng được và chưa mòn đến chỉ số mài mòn.