Đảo lốp ô tô là gì? Khi nào cần đảo lốp ô tô?

Đảo lốp ô tô là gì? 

Đảo lốp ô tô là biện pháp khắc phục tình trạng lốp mòn không đều do lực tác động, tần suất xoay khác nhau khi xe chạy. Đảo lốp ô tô không những giúp an toàn, tăng tuổi thọ lốp mà còn giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

Trong quá trình sử dụng, do di chuyển trên những mặt đường không bằng phẳng, nghiêng hoặc tải trọng không đều trên xe, khiến bốn bánh xe bị mòn không đồng đều. Nếu thời gian vận hành kéo dài, một trong bốn lốp sẽ bị hỏng trước, trong khi những lốp còn lại vẫn có thể sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng vẫn phải thay tối thiểu một cặp lốp, gây lãng phí khá lớn.

Lốp trước đóng vai trò là điểm đặt công suất máy, chịu 60% trọng tải xe và chịu 80% lực phanh nên thông thường lốp trước có xu hướng mòn nhanh hơn lốp sau. Đối với xe tay lái thuận, lốp trước bên phải thường mòn nhiều nhất sau đó đến lốp trước bên trái, tiếp đến là lốp sau bên phải và cuối cùng là lốp sau bên trái.

Khi nào cần đảo lốp ô tô?

Để đảm bảo an toàn, người dùng nên tiến hành kiểm tra định kỳ và đảo lốp ô tô khi đi quãng đường khoảng 5000 km/lần. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh. Quá trình đổi lớp khá đơn giản và có thể tự thực hiện, tuy nhiên với một số lốp đặc biệt, bạn nên đưa xe tới các trung tâm chăm sóc uy tín để được đảo lốp và kiểm tra đúng cách.

Độ mòn lốp khác nhau sẽ tạo ra lực bám đường khác nhau, gây khó lái, nguy hiểm cho hành khách trên xe. Không đổi lốp ô tô định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng hao mòn quá nhiều của lốp xe, có thể gây nổ lốp khi giao thông ở tộc độ cao hoặc gây mất lái trong điều kiện đường trơn trợt.

>>> Khi nào cần thay lốp ô tô

Lợi ích của việc đảo lốp ô tô là gì? 

Việc đảo lốp ô tô là hết sức cần thiết, là một trong những hoạt động bảo dưỡng đơn giản, góp phần giảm thiểu mòn không đều, kéo dài tuổi thọ, nâng cao an toàn khi lái xe, đảm bảo độ cân bằng và ổn định cần thiết.

Một số phương pháp đảo lốp ô tô:

 

khi nào cần đảo lốp ô tô

Sơ đồ bên trái dùng cho xe cầu trước chủ động, sơ đồ bên phải dành cho xe cầu sau chủ động với loại lốp không định hướng.

khi nào cần đảo lốp ô tô

Sơ đồ trái cho xe 2 cầu chủ động. Sơ đồ đảo thẳng (giữa) dùng cho loại lốp ô tô có cấu trúc lớp xương mành loại radial. Sơ đồ đảo 5 lốp (phải) tương tự như với trường hợp xe cầu trước chủ động nhưng lốp phải sau được thay bằng lốp dự phòng.