Hướng dẫn thay lốp ô tô dự phòng

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ cách thay lốp ô tô dự phòng. Hi vọng sẽ giúp các bạn thay lốp xe dễ dàng hơn và an tâm hơn khi đi xa.

Thay lốp ô tô dự phòng (hay còn gọi bánh sơ-cua) là một kỹ năng cơ bản, không thể thiếu với những ai hay di chuyển bằng xe hơi. Tuy nhiên, khi học lái chúng ta thường hay bỏ qua vấn đề này và cũng theo một khảo sát nho nhỏ thì đa số chị em phụ nữ vẫn chưa biết cách thay lốp ô tô dự phòng với tâm lý ngại nặng nhọc. Suy nghĩ thường gặp nhất ở chúng ta là nếu chẳng may bị xẹp lốp vẫn có thể chạy tà tà thêm vài cây số đến nơi sửa chữa. Đây là điều hoàn toàn không tốt, vì cố chạy tiếp với một chiếc lốp bị hỏng không chỉ gây hại đến mâm vỏ hay hệ thống treo của chiếc xe, mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và cả những người khác.

hướng dẫn thay lốp ô tô dự phòng

Chỉ 5 phút với nội dung bổ ích bên dưới, mình tin rằng các bạn đều sẽ thực hiện được việc thay lốp ô tô (vỏ xe hơi) một cách dễ dàng và không phải mất quá nhiều thời gian mày mò sách hướng dẫn. Bây giờ, cùng nhau đọc nào…

>>> Khi nào cần thay lốp ô tô

Các bước hướng dẫn thay lốp ô tô dự phòng

Để thay lốp ô tô dự phòng, cần tiến hành theo các bước sau:

1. Tìm vị trí an toàn, bằng phẳng để thay lốp ô tô

Bạn cần một bề mặt chắc chắn, bằng phẳng nhằm hạn chế xe lăn bánh khi đang thay lốp. Tránh nền đất mềm và dốc. Không nên dừng xe ở các khúc cua mà xe bạn không được quan sát từ xa.

2. Tắt máy, kéo phanh tay và chuyển cần số về P hoặc số 1.

3. Bật đèn khẩn cấp báo hiệu sự cố

 Bật đèn khẩn cấp báo hiệu sự cố (nút màu đỏ có in hình tam giác lớn trên táp lô) hoặc mở nắp capô để cảnh báo cho các lái xe khác biết xe bạn đang được sửa chữa. Nên đặt biển báo hiệu sửa chữa cách ít nhất 10m ở vị trí dễ nhận biết trên đường.

4. Lấy lốp dự phòng và hộp đồ nghề (kích, cờ lê) ra

 Nên kiểm tra tình trạng các thiết bị này. Lưu ý nên khóa xe đề phòng kẻ xấu có thể lợi dụng lúc bạn đang bận thao tác để lấy cắp đồ trên xe.

5. Tiến hành nới ốc

Nới lỏng ốc theo cách nới chéo các ốc đối diện nhau trước, tuần tự theo hình ngôi sao. Chú ý, việc này được làm trước khi kích lốp lên, để khi tháo ốc ra không bị trượt theo bánh.

6. Đặt kích xe vào vị trí gần lốp cần thay

 Đặt kích dưới gầm xe phía gần lốp cần thay. Đảm bảo để kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống vài chục mm đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Cẩn thận, tránh làm chầy xước tay khi xoay bộ mở ốc. Nhiều xe có các bộ phận bằng nhựa đúc phía dưới xe. Nếu không đặt kích đúng chỗ sẽ làm vỡ nhựa khi bắt đầu nâng xe lên. Nếu không chắc chắn, hãy đọc hướng dẫn sử dụng.

hướng dẫn thay lốp ô tô

7. Tháo lốp ô tô đang hỏng ra khỏi xe

 Tháo lốp ô tô đang hỏng ra khỏi xe và chuyển nó về vị trí gần với cốp sau xe (khi tháo ốc, cần để cẩn thận một chỗ, tránh rơi mất ốc).

  • Để tháo bu-lông ra khỏi lazăng bạn hãy vặn ngược kim đồng hồ. Nếu bu-lông quá chặt thì hạ thêm tầm kích cho bánh xe bám chắc lề đường và tiếp tục vặn cho tới khi tháo hết bu-lông.
  • Lưu ý, nên tháo từng bu-lông theo hình ngôi sao. Trước tiên, tháo một bu-lông bất kỳ, tiếp theo là tháo chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông.
  • Sau đó nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm. Nhấc lốp xẹp ra ngoài. Mục đích việc nâng kích cao là để vừa khoảng trống cho chiếc bánh mới đầy hơi.

8. Lắp lốp ô tô dự phòng vào trục

9. Sau khi lốp dự phòng đã vào đúng vị trí, siết ốc chặt bằng tay

  • Hạ kích từ từ, đảm bảo không vật nào nằm dưới lốp hoặc gầm xe, cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi dùng cờ-lê siết chặt nhất có thể.
  • Lưu ý,  để đảm bảo lốp xe cân bằng, đừng thắt chặt hoàn toàn một ốc mỗi lần. Vặn dần lần lượt để các ốc chặt như nhau. Cách nhận biết “đủ lực” là khi bạn nghe thấy tiếng kêu “tạch tạch” trên thân bu-lông.
  • Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra thao tác lắp có gì sai sót không. Nếu bánh xe quay êm và bon là được.

10. Cuối cùng, hạ xe an toàn và tháo kích

Thu hồi dụng cụ và lốp xẹp, đảm bảo bạn không để quên thứ gì ở lại. Nổ máy cho xe chạy thử và để ý xem xe có phát ra tiếng ồn hay rung lắc lạ hay không. Nếu cảm thấy không an tâm thì sau đó bạn nên mang xe đến trạm sửa chữa để kiểm tra lại.