Cách xử lý khi nổ lốp ô tô

Làm gì khi không may bị nổ lốp ô tô trên đường?

Khi đang chạy ở tốc độ cao không may xe bị nổ lốp, trọng tâm cũng như sự cân bằng của xe bị thay đổi đột ngột. Điều này có thể khiến xe bị mất lái hoặc tệ nhất là bị lật xe, đặc biệt đối với những loại xe có trọng tâm cao như xe tải, xe khách, xe SUV, xe bán tải… Trong trường hợp này cần biết xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho người và xe.

cách xử lý khi bị nổ lốp ô tô
Làm gì khi xe bị nổ lốp trên đường?

Các xử lý khi bị nổ lốp ô tô trên đường theo các bước sau:

1. Đầu tiên, bình tĩnh giữ chắc vô-lăng để cố gắng cho xe chạy thẳng và từ từ nhả chân ga để xe giảm dần tốc độ, giúp xe dần dần lấy lại sự cân bằng. Nhiều lái xe có thể bị giật mình khi xe nổ lốp và đạp phanh gấp, dẫn đến xe đã bị mất thăng bằng lại càng mất thăng bằng hơn, nguy cơ lật xe sẽ cao hơn. Chính vì vậy, kinh nghiệm khi bị nổ lốp xe là không nhả chân ga đột ngột và tuyệt đối không đạp phanh gấp.

làm gì khi bị nổ lốp ô tô
Khi bị nổ lốp xe, cần bình tĩnh giữ chắc vô lăng

2. Tiếp đến, nếu lốp xe bị nổ là lốp sau, thì từ từ rà phanh để giảm dần tốc độ của xe và cho xe vào lề đường. Khi rà phanh, xe có thể bị rung lắc mạnh và có thể làm cho bạn khó kiểm soát. Nếu lốp bị nổ là lốp trước, việc xử lý để đảm bảo an toàn cho người và xe sẽ khó khăn hơn, tình thế có thể sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều do lốp trước là lốp dẫn hướng. Nếu không may tình huống này xảy ra cần dùng hết sức để giữ vô lăng xe chạy thẳng. Trong tình trạng này nếu không bình tĩnh rất dễ khiến bạn mất kiểm soát xe của mình gây ra những nguy hiểm không đáng có.

3. Sau khi đã có thể kiểm soát được tay lái, lấy lại được cân bằng và xe chạy chậm lại, lúc này bạn không được vội vã đạp mạnh chân phanh mà vẫn phải hết sức từ từ rà phanh đến khi xe dừng hẳn. Tuyệt đối không được đạp phanh gấp để đảm bảo xe không đi lệch hướng.

nổ lốp ô tô
Tuyệt đối không đạp phanh gấp khi bị nổ lốp ô tô

4. Khi xe đã dừng hẳn, dùng những vật dụng cần thiết (biển báo, cành cây, hộp xốp…) để cảnh báo cho các xe khác đề phòng và tiến hành thay lốp xe.

Một số lưu ý khi bị nổ lốp ô tô 

Khi xe bị nổ lốp điều cần nhớ là không được đạp phanh gấp, bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng. Bạn cũng không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát. Điều cần làm lúc này là kiểm soát tay lái, tìm cách giảm tốc độ từ từ (nhả ga, về số thấp….) và đưa xe vào vị trí an toàn nhất có thể trên đường.